4 hiểu lầm cơ bản về máy lọc nước RO

  1. Càng nhiều lõi chứng tỏ máy lọc càng sạch

Hầu hết người dùng đều có quan niệm rằng máy lọc nước càng nhiều lõi thì khả năng lọc càng sạch. Nhưng thực tế không phải như vậy. Chất lượng của nước phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: nguồn nước đầu vào và khả năng hoạt động của bộ lọc thô và tinh. Những lõi lọc tiếp theo (lõi chức năng) mục đính chính là cân bằng vị nước sau lọc và cung cấp, bổ sung khoáng chất. Đó là lý do trên thị trường có nhiều máy lọc nước với số lõi khác nhau
Do đó, hay tham khảo thông tin từ hãng và tư vấn viên để lựa chọn máy lọc nước với số lõi lọc phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình.

  1. Càng nhiều hydrogen càng tốt

Nước ion kiềm giàu hydrogen được biết là tốt cho sức khỏe, chống oxy hóa, phòng bệnh, tăng tuổi thọ. Tuy nhiên hiện nay vẫn thiếu các nghiên cứu để khẳng định sử dụng nước kiềm như một liệu pháp giúp điều trị các vấn đề sức khỏe.
Bên cạnh đó, chất lượng của máy lọc tạo nước kiềm phụ thuộc nhiều vào chất lượng của nguồn nước cấp. Nếu sử dụng nước máy cho máy tạo kiềm, nó không thể lọc được các chất gây ô nhiễm như chì, thủy ngân, thuốc trừ sâu,… Như vậy, nước kiềm chỉ có tiêu chuẩn duy nhất về tính kiềm, vẫn có thể chứa các chất gây hại cho cơ thể.
Mặc dù có một vài lợi ích nhưng nước kiềm vẫn chưa được chứng minh là hoàn toàn có lợi cho sức khỏe, có thể thay thế các loại khoáng chất khác và chưa có khuyến nghị chính thức về việc sử dụng nó hằng ngày.
Có thể thấy được rằng, nước bổ sung hydrogen là có lợi cho sức khỏe, nhưng vẫn cần đảm bảo rằng nước đã được loại bỏ hoàn toàn tạp chất, vi khuẩn có hại nhờ bộ lõi lọc thô và màng lọc R.O trước. Và tiêu chí đánh giá máy lọc nước tốt không chỉ dựa trên số lượng hydrogen sản xuất ra, mà còn cần kết hợp nhiều yếu tố khác.

  1. Nước sau lọc vẫn cần đun sôi mới uống được

Thói quen “ăn chín uống sôi” từ lâu nay dẫn đến hiểu lầm cho nhiều người rằng nước từ máy lọc nước vẫn cần đun sôi mới sử dụng được. Thực tế thì nguồn nước sau khi qua máy lọc nước R.O đã được loại bỏ hoàn toàn tạp chất, vi khuẩn gây bệnh kích thước siêu nhỏ đến 0,0001 micron, có thể uống trực tiếp được. Một số hãng sản xuất máy lọc nước hiện nay trên thị trường còn đảm bảo độ sạch của nước đầu ra bằng tiêu chuẩn QCVN06 -1:2020/BYT. Trong đó có máy lọc nước R.O NeFA đã được kiểm chứng nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp theo QCVN06 -1:2020/BYT, độ sạch tương đương với chất lượng nước uống đóng chai.
Khi lựa chọn sử dụng máy lọc nước R.O, bạn có thể an tâm uống nước lấy trực tiếp tại ngay sau khi lọc. Máy lọc nước R.O là thiết bị sử dụng điện nhưng khi khi ngắt điện bạn vẫn có thể sử dụng nước trong 1 ngày (dành cho khoảng 4-5 người) vì bình chứa của máy có khả năng chứa được khoảng 10 lít nước.

  1. Không cần thay lõi cho máy lọc nước sau thời gian dài sử dụng

Đây là một hiểu lầm rất phổ biến của nhiều gia đình khi sử dụng máy lọc nước. Mỗi lõi lọc nước đều có thời gian sử dụng nhất định, chưa kể đến chất lượng nguồn nước đầu vào mỗi nơi đều khác nhau. Do đó mà các hãng đều luôn thông báo rõ ràng thời gian thay của mỗi lọc lọc và định kỳ sẽ có nhân viên chăm sóc khách hàng liên hệ thay lõi.
Nếu không thay lõi lọc nước định kì sẽ dẫn đến nhiều tác hại:

  • Chất lượng nước sử dụng giảm: Nước đầu ra sẽ không đảm bảo độ sạch, uống không có lợi cho sức khỏe, còn dễ gây bệnh.
  • Không cung cấp đủ nước cho người dùng: Lõi lọc bị giữ lại nhiều tạp chất khiến cho hệ thống lõi lọc bị tắc nên tốc độ lọc sẽ chậm đi, không đủ nước để dùng.
  • Giảm tuổi thọ máy lọc nước: Khi đến hạn thay thế nếu bạn không thay luôn có thể làm giảm tuổi thọ sử dụng cho các lõi lọc chưa đến hạn thay.